Cần có cái nhìn thấu hiểu hơn về chương trình “Duyên dáng Doanh nhân 2018”

Những ngày qua, dư luận và báo chí ồn ào về Sân chơi “Duyên dáng doanh nhân 2018” được tổ chức vào ngày 01/7/2018 tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Ở góc độ là một người dân thích thưởng thức cái đẹp và văn hóa nghệ thuật, tôi xin nêu quan điểm cá nhân của mình.

Tôi đã ngồi xem lại rất kĩ chương trình từ đầu đến cuối, phải nói rằng đây là một chương trình rất hay, được đầu tư bài bản từ sân khấu, âm thanh ánh sáng cho đến các tiết mục tham dự. Tôi rất ấn tượng với màn trình diễn catwalk của các nữ doanh nhân. Công việc kinh doanh khiến nữ doanh nhân rất bận rộn, đôi khi trở nên thô cứng, nhưng bản chất người phụ nữ là sự duyên dáng và yêu thích cái đẹp. Chính vì vậy, họ đã phải gác lại mọi công việc và tham gia tập luyện nghiêm túc để có được màn trình diễn tuyệt vời trên sân khấu.

Nhìn một cách khách quan, đây là một sân chơi mang tính giải trí, nghệ thuật thuần túy dành cho các nữ doanh nhân. Chương trình có quy mô vừa phải diễn ra tại một địa phương với mục đích gắn kết cộng đồng doanh nhân để họ có cơ hội giao lưu, học hỏi, thể hiện tài năng và bản lĩnh của mình trên sân khấu. Khi vai trò của phụ nữ ngày được khẳng định và nâng cao thì việc vinh danh nữ doanh nhân thành đạt, có tài, có sắc và có nhiều đóng góp cho cộng đồng, xã hội là điều nên làm. Chương trình cũng mang đến cho Bà Rịa-Vũng Tàu thêm một món ăn tinh thần, thu hút khách du lịch, quảng bá hình ảnh Bà Rịa-Vũng Tàu và kết nối các doanh nhân đến Bà Rịa-Vũng Tàu để mở rộng quan hệ hợp tác làm ăn với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Để tổ chức một chương trình như trên theo đúng cam kết với các nhà đầu tư, khách hàng, khách mời và các doanh nhân tham gia, tôi nghĩ đơn vị tổ chức đã đầu tư khá nhiều thời gian, công sức, tài chính và đã chuẩn bị mọi thứ từ địa điểm tổ chức đến vận động các nhà tài trợ và các doanh nhân, doanh nghiệp, các khách mời quan trọng,… Với những khó khăn và nhiều áp lực khác nữa, để kịp tiến độ tổ chức, nhà tổ chức chắc đã rất cân nhắc khi tổ chức chương trình theo hướng thuần túy mang tính nghệ thuật và giải trí theo yêu cầu của cơ quan quản lý và tư vấn của các phòng ban.

Còn xét ở góc độ pháp luật, tôi nghĩ nhà tổ chức cũng không dại gì mà liều mạng tổ chức một chương trình đầu tư lớn như vậy mà chưa nhận được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý nhà nước. Có thể rằng, do thời gian quá gấp gáp trong khi mọi thứ đã được chuẩn bị nên chắc chắn họ đã thông qua một số mối quan hệ để xin chủ trương của UBND tỉnh và Sở Văn hóa & Thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu, Thanh tra sở, Đài truyền hình, địa điểm tổ chức (Pullman)… cho phép thì họ mới tổ chức được… Đây có thể là vấn đề chủ quan của nhà tổ chức, họ có thể nghĩ rằng, vừa hoàn tất hồ sơ vừa lo khâu tổ chức song song. Khi mọi việc đã chuẩn bị xong xuôi đâu vào đấy thì họ cứ tiến hành, những giấy tờ hồ sơ nào còn thiếu, xin được phép bổ sung sau chương trình cũng là điều dễ hiểu. Tôi nghĩ họ không dám tự ý mà tổ chức chương trình khi không có sự tư vấn kỹ và thông qua của những người có chuyên môn nghiệp vụ và có tiếng nói trong tỉnh. Họ đâu mạo hiểm để đầu tư lớn như vậy mà không có được sự cho phép của một số ban ngành của tỉnh, không ai ngu dại gì mà làm chuyện mạo hiểm và rủi ro như vậy… đây là chuyện mà nếu theo tư duy logic, ai cũng có thể hiểu ra.

Còn sự việc, ngày 01/7/2018, khi chương trình đang diễn ra, Thanh tra Sở Văn hóa & Thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiến hành thanh tra và yêu cầu nhà tổ chức thông báo dừng chương trình lại để tiến hành rà soát các hoạt động của chương trình thì cũng có cơ sở. Đây là một điều khá đáng tiếc, vì tôi thấy chương trình quá hay và ý nghĩa, những màn trình diễn thời trang xuất thần của các nữ doanh nhân không thua gì những người mẫu chuyên nghiệp, các tiếc mục ca nhạc cũng khá ấn tượng, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước… khán giả khá tiếc nuối khi chương trình bị gián đoạn như thế. BTC đã chủ động cho MC thông báo với khán giả là chương trình bị quá giờ quy định 1,5 tiếng nên sẽ tổ chức phần 2 tại TpHCM (hoàn toàn không có chuyện là: Cúp điện mới dừng được cuộc thi… như các báo chí đưa tin). Nhưng tôi nghĩ chắc là do nguyên nhân khác tế nhị hơn, một lý nào đó khó nói hoặc do áp lực quá lớn từ phía các cơ quan truyền thông báo chí làm áp lực lên lãnh đạo tỉnh nên mới diễn biến trái chiều như thế (vì KS 5 sao nếu không có lệnh của người có thẩm quyền thì họ sẽ không cho Nhà tổ chức tiến hành tổ chức sự kiện trong hội trường của họ như thế. Hơn nữa, hôm đó còn có sự xuất hiện của đầy đủ các PV của đài Truyền hình BRT và cả Thanh tra của sở cùng tham dự ngay từ đầu). Nên đây theo ý chủ quan của tôi, chắc chắn chương trình đã bị “châm chọc” hay “quấy nhiễu” từ những phần tử bất hảo nhằm đánh hội đồng BTC và muốn hạ uy tín của chương trình – nên đã có một diễn tiến trái chiều mà BTC, họ đã bị động và cô lập hoàn toàn.

Cũng một sự việc nhưng nếu chúng ta có cái nhìn cởi mở hơn, báo chí thấu hiểu và chia sẻ hơn, xem xét từ nhiều góc độ chứ không nhìn vào những cái tiêu cực mà khai thác thì sự việc cũng không lùm xùm như vừa rồi. Thiết nghĩ, doanh nghiệp cũng vì mưu sinh thôi, để làm được một chương trình như vậy là cả một quá trình chuẩn bị lâu dài và đầu tư rất lớn về tài chính lẫn công sức. Hiện nay ở Việt Nam cũng không có nhiều đơn vị có thể làm được như vậy, vì tất cả chúng ta đều nhìn thấy họ đã đầu tư rất bài bản, từ sân khấu, âm thanh ánh sáng, mời rất nhiều ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ, đạo diễn, doanh nhân nổi tiếng, tiền tỉ đã đổ vào để có một chương trình chất lượng như thế … Vậy mà đổi lại, thiện chí của một doanh nghiệp bị biến thành trò hề, bị bêu xấu và rêu rao với những tiêu đề hơi quá tay: rằng làm chui, là phạm luật,…

Chúng ta ai cũng hiểu rằng, doanh nhân là những người có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước, đặc biệt là các nữ doanh nhân thời nay. Họ là những con người đầy bản lĩnh, tài sắc, quyết đoán và thành công trên thương trường nhưng họ cũng có rất nhiều năng khiếu và niềm đam mê nghệ thuật. Họ cũng có nhu cầu được thể hiện mình, thử sức mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có việc được biểu diễn và tỏa sáng trên sân khấu. Mà dã là doanh nhân thành đạt thì họ cũng không phải là người bình thường để có thể dễ bị lừa như lời báo chí đã đưa tin. Phải chăng dư luận và truyền thông quá xem thường và thiếu tôn trọng tầng lớp doanh nhân, đặc biệt là các nữ doanh nhân tham dự chương trình.

Đã là phụ nữ thì ai cũng có quyền làm đẹp, ai cũng có ước mơ một lần trong đời được trình diễn và thỏa niềm đam mê được tỏa sáng và đứng trên sân khấu. Chương trình Duyên dáng doanh nhân 2018 cũng chỉ là một sân chơi giải trí dành cho doanh nhân chứ cũng không làm gì ảnh hưởng lớn đến xã hội mà tôi thấy truyền thông bu bám và giật những cái tít khá giật gân, hòng câu like đưa vấn đề đi sai lệch hàm ý của chương trình. Truyền thông ở ta thường giật những cái tít kiểu bỏ bom như thế.

Đất nước đang trong giai đoạn hội nhập quốc tế và mở cửa để đón nhận những trào lưu văn hóa mới, những cái hay, cái đẹp của thế giới, vấn đề bình đẳng giới là đề tài luôn được quan tâm hàng đầu. Hình ảnh của một nữ doanh nhân xinh đẹp, tài năng cũng là một hình ảnh đại diện cho vẻ đẹp và văn hóa của một đất nước. Do đó, họ không chỉ đẹp trong mắt người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp mà còn phải đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Việc tổ chức các chương trình như thế này sẽ góp phần hoàn thiện hơn vẻ đẹp ấy. Vì thế, chúng ta cũng nên có một cái nhìn rộng mở hơn, thiện chí hơn đối với những đơn vị tiên phong trong việc tổ chức những chương trình như thế này dành cho các nữ doanh nhân Việt.

Thiết nghĩ, nếu ngay từ ban đầu, các chuyên viên của Sở Văn hóa BR-VT tư vấn cho nhà tổ chức là Chương trình DDDN 2018 không thể tổ chức được thì nhà tổ chức đã không đặt các dịch vụ tại Vũng Tàu: Khách sạn 5 sao, êkip đài truyền hình, mời các khách mời Vip, lẫn đầu tư tiền của và công sức để làm. Chắc chắn, họ sẽ đợi đến lúc có đủ hồ sơ, giấy tờ hợp lệ để tổ chức cho an toàn. Đằng này, họ hoàn toàn bị động và có cảm giác giống như bị “bức tử” một doanh nghiệp khi tổ chức chương trình nửa chừng và buộc phải dừng lại một cách đột ngột, khán giả ai cũng nhận ra điều này.  Sự việc vừa qua sẽ làm cho họ thiệt hại nặng nề không thể kể siết, cả tiền của, công sức và đặc biệt là mất hết uy tín của một nhà tổ chức. Vì vậy, tôi nghi4c các cơ quan quản lý, báo chí truyền thông và dư luận xã hội nên góp ý, động viên, khích lệ để họ hoàn thiện hơn, hoàn hảo hơn, ý nghĩa hơn dành cho giới doanh nhân – những người có nhiều đóng góp không chỉ cho gia đình, xã hội mà còn cho hình ảnh của đất nước Việt Nam trên trường quốc tế.

Sau chương trình, họ lại trở về với gia đình, với công việc và vẫn tiếp tục cống hiến cho đời trong vị thế của một “nữ doanh nhân duyên dáng”. Chắc chắn, họ sẽ không những làm tốt hơn vai trò, công việc hàng ngày mà họ còn phấn đấu để xứng đáng với danh xưng “Nữ doanh nhân duyên dáng” – vừa có tài vừa có sắc. Đó còn là niềm cảm hứng để họ lan tỏa giá trị, kêu gọi cộng đồng xung quanh hướng tới cái đẹp, sự duyên dáng, xây dựng hình ảnh nữ doanh nhân Việt bản lĩnh, tài năng và thành đạt.

Tóm lại, mặc dù BTC, họ cũng đã có những cái sai và hạn chế trong việc chủ quan tin tưởng vào những mối quan hệ và tư vấn của chuyên viên của Sở, ban ngành nhưng chúng ta cần thấu hiểu cho những mặt  tích cực và khó khăn mà nhà tổ chức đã trải qua trong suốt hành trình của chương trình “Duyên dáng doanh nhân 2018”. Họ đã tổn thất nặng nề rồi nên chúng ta cũng nên cho họ một cơ hội để xây dựng lại. Điều quan trọng là cần trả lại sự bình yên cho các doanh nghiệp để họ yên tâm trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, làm đẹp cho đời và cho cộng đồng, xã hội.

(Khách qua đường)

Có thể bạn quan tâm

- LIÊN HỆ QUẢNG CÁO -spot_img

Tin tức mới